500ae - Cần là có anh em
500ae Corp

Xếp hàng mua đồ – dịch vụ kiếm tiền mới

Sự khan hiếm hàng hóa cơ bản ở Venezuela kiến đất nước này đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế. Cũng từ khó khăn nay, tại Venezuela đã nảy sinh ra một dịch vụ kiếm tiền mới – xếp hàng mua đồ hộ.
Xếp hàng mua đồ - nghề mới trong thời khủng hoảng ở Venezuela
Đám đông khách hàng chờ đợi mua đồ điện tử ở Carasca (Venezuela). Ảnh: Reuters

Krisbell Villarroel, một phụ nữ 22 tuổi ở Caracas đã có 2 con, kiếm sống bằng việc xếp hàng để mua đồ, sau đó bán lại cho những người đã thuê cô xếp hàng.

“Hằng ngày, tôi phải thức dậy lúc 2 giờ sáng và gọi điện cho bạn bè để hỏi xem hôm nay hàng hóa sẽ bán ở đâu và những đồ gì được bán. Tôi mua được những món đồ đầu tiên sau khi xếp hàng đến 10 giờ sáng và lại tiếp tục xếp hàng ở những cửa hàng khác”.

Villarroel cho biết khách hàng của cô là những gia đình bận rộn hoặc những thương nhân.

Mỗi ngày, Villarroel kiếm được khoảng 600-1.200 bolivar từ việc xếp hàng cho mỗi yêu cầu mua sắm (tương đương với 3,6 – 7,1 USD trên thị trường chợ đen).

Bên cạnh đó, cô cũng kiếm được 13.2000 bolivar (khoảng 80 USD) một tháng từ việc bán lại hàng cho khách hàng. Số tiền này còn nhiều hơn số tiền mà không ít giáo sư đại học ở đất nước này có thể kiếm được.

Một vài chủ nhà hàng ở Thủ đô Venezuela cho biết, họ có những nhân viên chỉ làm việc xếp hàng ở siêu thị và các cửa hàng để mua thực phẩm.

Khủng hoảng kinh tế

Venezuela đối mặt với thiếu hụt gần 1/3 nhu cầu hàng hóa cơ bản, bên cạnh tình hình lạm phát leo thang tới 64% trong năm 2014 và khả năng suy thoái do sự khan hiếm ngoại tệ cản trở việc nhập khẩu hàng hóa thiết yếu.

Chính phủ của Tổng Thống Nicolas Maduro cho biết rằng, đất nước này đang ở trong tình trạng “chiến tranh kinh tế” châm ngòi bởi phe đối lập và các thương nhân, với mục đích gây bất ổn định.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, mô hình mà Tổng Thống Maduro tiếp quản từ người tiền nhiệm Hugo Chavez liên quan đến việc kiểm soát tiền tệ về giá cả là một sự thất bại. Các chuyên gia kinh tế cũng nhấn mạnh sự phụ thuộc của Venezuela là dầu mỏ – nguồn thu ngân sách chính.

Trong những ngày gần đây, Chính phủ đã phải ra lệnh lực lượng an ninh thắt chặt ở các khu vực siêu thị của nhà nước, do những hàng người xếp hàng kéo dài và một vài cuộc ẩu đả đã xảy ra. Ở một vài nơi còn cấm việc xếp hàng từ ban đêm.

Đối với một quốc gia có 96% thu ngoại tệ của dầu mỏ như Venezuela, thì 2015 có thể sẽ là một năm đầy khó khăn và thách thức khi giá dầu giảm mạnh. Và điều này, thậm chí, có thể làm cho sự khan hiếm hàng hóa ngày càng trở nên nghiêm trọng trong một vài tháng tới./.

Site Footer