500ae - Cần là có anh em
500ae Corp

Xây dựng được startup tỷ đô nhờ liên tục rút hết tiền thẻ tín dụng

Khác có thông thường, 2 nhà sáng lập Airbnb lại khởi nghiệp bắt đầu từ ‘vòng visa’, tức là vay tiền từ thẻ tín dụng.

Airbnb có thể là 1 ví dụ của việc làm giàu thần tốc.

Vào năm 2008, ba sinh viên mới tốt nghiệp đại học bắt tay lập nên doanh nghiệp ở 1 căn hộ trong lòng San Francisco, doanh nghiệp này đã mhữngh tân hoàn toàn mhữngh chúng ta đặt nơi ở khi đi du lịch. Ngày nay, sau 10 năm, nền móng đấy đã có 4,5 triệu căn hộ, từ những ngôi nhà trên cây có kiến trúc Scandinavia cho đến những hòn đảo riêng ở Fiji.

Nhưng không có thành công nào thuận tiện, và những nhà sáng lập của Airbnb khuyên những người đi sau “không nên dẫm vào vết chân của họ” – Joe Gebbia chia sẻ có CNBC trong chương trình “Managing Asia”.

Trong những ngày đầu vận hành, bị vô vàn nhà đầu tư từ chối, trong đấy có những doanh nghiệp đã đầu tư vào Youtube, Paypal, và Google. Gebbia và cùng sự của mình gồm Brian Chesky và Nathan Blecharczyk đã chọn lọc chuyển sang mhữngh gọi vốn khác: Qua thẻ tín dụng.

Vòng “Visa”

Bộ ba đã lâm vào cảnh túng quẫn – theo lời của Gebbia – và mong muốn tăng doanh thu từ khoản doanh thu ít ỏi 200 USD 1 tháng từ nền móng bạn bé nhỏ của họ.

“Chúng tôi chỉ có 1 mhữngh trong GĐ đấy, đấy là sử dụng thẻ Visa. Chúng tôi gọi đấy là ‘vòng Visa’ bởi buộc phải rút hết hạn mức của thẻ tín dụng. Nhưng đấy là mhữngh chúng tôi không khuyến khích”.

“Những hóa đơn thẻ tín dụng được gửi về vô vàn, đấy là thời điểm đau đầu nhất của doanh nghiệp. Chúng tôi không biết phải trả đống hóa đơn đấy như thế nào”.

Nhưng sự kiên định của họ đã được đền đáp, Y Combinator – 1 doanh nghiệp chuyên đầu tư vào mhững startup GĐ đầu đã giúp họ có những đồng vốn Thứ nhất đổi lấy 1 lượng cổ phần trong doanh nghiệp.

Những lời khuyên

Tới thời điểm đấy, Airbnb mới nhận được những lời khuyên hoàn hảo nhất từ nhà sáng lập của Y Combinator – Paul Graham.

Ông nói có họ rằng doanh nghiệp cần gần gũi hơn có bạn, và lấy phản hồi để phát triển sản phẩm của họ.

“Chúng tôi học được rằng cần phải gặp gỡ bạn để đạt được cái chúng tôi gọi là ‘Sự khai sáng’, để được gần có bạn đến mức có thể nhìn sản phẩm của mình qua mắt họ”.

Anh ta nói rằng, những điều được chia sẻ bởi bạn có thể kết hợp có tầm nhìn tổng quát của những doanh nhân để tạo nên được 1 sản phẩm hoàn hảo nhất.

Chuyện cô gái 19 tuổi mở startup được tung hô, giàu có nhất địa cầu, 3 năm sau trắng tay, bị buộc tội lừa gạt nhà đầu tư và hiện trạng ‘sống ảo’ trong giới startup

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Site Footer