500ae - Cần là có anh em
500ae Corp

Vấn nạn “cò” lộng hành ở cổng bệnh viện

“Cò” bệnh viện hoành hành ngang ngược nhiều năm nay, nhưng chế tài xử lý chỉ là vi phạm hành chính nên các đối tượng đã “nhờn thuốc”. Tạm giữ – xử lý – thả ra, điệp khúc này đã không ngăn được nạn “cò” ngày càng lộng hành, làm cho người bệnh điêu đứng.

Bài 1: Tung “chiêu” khám nhanh, không phải xếp hàng để dụ người bệnh

“Lùa” bệnh nhân đến phòng khám tư

Mới 6h15, Bệnh viện K, Hà Nội đã ken đầy bệnh nhân từ khắp các tỉnh đổ về. Khu vực cổng Bệnh viện K phía đường Quán Sứ, từng chuyến xe ôm chở khách đỗ xuống. Khi những người bệnh này còn đang lơ ngơ chưa biết phải bắt đầu làm thủ tục khám bệnh như thế nào thì một nhóm khoảng 2-3 người đã nhanh chóng tiếp cận và “dụ” những bệnh nhân này khám nhanh, không phải xếp hàng. Có những người cương quyết từ chối để vào Bệnh viện xếp hàng mua phiếu nhưng cũng có không ít người nghe theo lời mời chào này.

Khi chúng tôi vừa đặt chân vào khu vực vỉa hè đường Quán Sứ trước cổng Bệnh viện K thì bất ngờ từ đâu xuất hiện một người đàn ông khoảng 50 tuổi, đeo kính râm, ăn mặc khá chải chuốt đến bắt chuyện.

Người đàn ông này tỏ ra rất thông thuộc quy trình khám bệnh: “Em đi khám gì? Khám trong bệnh viện xếp hàng đông lắm. Muốn khám nhanh không, chỉ cần đưa 30.000 đồng mua sổ khám được khám nhanh, không phải xếp hàng”. Vừa lúc đó, một người phụ nữ chừng 30 tuổi cũng đến thuyết phục chúng tôi: “Hai chị cứ đi theo em. Khám nhanh không phải xếp hàng. Khám Trưởng khoa ung bướu của bệnh viện luôn, chị mà vào xếp số thì đến chiều cũng chưa tới lượt”.

Chúng tôi hỏi lại: “Có thật khám nhanh và không phải xếp hàng không?” thì người đàn ông này khẳng định: “Không phải lo, trong bệnh viện giờ đông lắm. Cứ đi theo anh, anh đưa đi khám”. Chúng tôi tỏ ra lưỡng lự nhưng cuối cùng cũng nhận lời.

Tuy nhiên, không giống lời hứa hẹn ban đầu là “không phải xếp hàng và được khám nhanh”, chúng tôi được người phụ nữ này dẫn sang bên kia phố Quán Sứ và đi thẳng đến phố Thợ Nhuộm. Khi chúng tôi thắc mắc thì người phụ nữ này giải thích: “Yên tâm, 2 chị cứ đi theo em”. Và thế là, chúng tôi được dẫn đến một phòng khám tại địa chỉ 24-26 phố Thợ Nhuộm.

Mặc dù mới là đầu giờ sáng nhưng tầng 1 của phòng khám này đã có hơn chục bệnh nhân đang ngồi chờ. Chỉ nhìn qua cách ăn mặc, chúng tôi cũng nhận ra hầu hết các bệnh nhân này đều từ các tỉnh về Hà Nội khám bệnh. Người phụ nữ này sau đó bảo chúng tôi mua sổ khám rồi để vào khám bệnh.

Đang loay hoay không biết làm gì thì người đàn ông lại đến giục chúng tôi mua sổ khám rồi dẫn chúng tôi lên tầng 2 của phòng khám. Theo lời anh này, “đây là phòng khám của bác sỹ trưởng phòng khám ở K3. Các em cứ yên tâm đi”.

Chỉ ở lại phòng khám khoảng 15 phút nhưng chúng tôi đã được chứng kiến cảnh từng nhóm, từng nhóm người bệnh được người đàn ông và người phụ nữ này dẫn từ cổng Bệnh viện K sang đây. Sau khi mua sổ khám tại tầng 1, các bệnh nhân sẽ lên tầng 2 để bác sỹ thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm. Có bệnh nhân ở huyện Thanh Oai được 2 đối tượng này đưa sang cho biết: “Họ bảo vào đây khám rồi lấy kết quả ở viện K, tôi cũng chẳng biết thế nào”.

Thu tiền trước để được đích thân bác sỹ trưởng khoa khám

Bệnh viện Mắt Trung ương hàng ngày tiếp nhận cả nghìn bệnh nhân đến thăm khám và điều trị. Để kịp thời phục vụ và phục vụ đến người bệnh cuối cùng trong ngày, bắt đầu từ 5h sáng mỗi ngày, Bệnh viện Mắt Trung ương đã mở cổng cho người bệnh vào. Chẳng thế mà, ngay từ sáng sớm, tại khu vực cổng Bệnh viện Mắt Trung ương phía đường Bà Triệu, theo ghi nhận của chúng tôi, người bệnh đã tấp nập đổ về.

Đối tượng “cò” hoạt động trước cổng Bệnh viện Mắt Trung ương.

Hòa vào dòng người đó, sáng 23-5, chúng tôi đến Bệnh viện Mắt Trung ương khám bệnh. Chỉ vừa đến cổng Bệnh viện, một người phụ nữ chừng 50 tuổi, khuôn mặt trang điểm rất đậm đến bắt chuyện hỏi thăm chúng tôi: “Em đi khám mắt à? Trong viện đông lắm, đưa chị 30.000 đồng mua sổ khám rồi chị dẫn thẳng vào khám bác sỹ trưởng khoa mà không phải xếp hàng”.

Khi chúng tôi hỏi bác sỹ Trưởng khoa Đáy mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương tên là gì thì người phụ nữ này liến thoắng: “Bác sỹ Chung, Trưởng khoa. Bác ấy bận lắm. Có muốn khám ngay không để chị điện thoại cho bác?”. Chúng tôi đồng ý thì người phụ nữ này liền lấy máy điện thoại di động gọi cho người mà chị này giới thiệu là bác sỹ Chung. “Bác sỹ Chung ạ! Bác sỹ sắp phải mổ ạ? Em dẫn người vào khám có kịp không ạ”, người phụ nữ này nói với một người qua điện thoại.

Tắt máy, người phụ nữ này hối thúc chúng tôi: “Kẹp 400.000 đồng vào sổ khám để đi khám luôn, không thì bác sỹ phải đi mổ bây giờ”. Chúng tôi thắc mắc vào khám đến đâu có hóa đơn đóng tiền đến đó sao phải kẹp 400.000 đồng thì người phụ nữ này lúng túng: “Cứ để vào đây. Chị có muốn khám không phải xếp hàng không mà hỏi nhiều thế! Thấy chúng tôi chần chừ, người phụ nữ này cao giọng: “Không khám thì thôi”. Rời mắt chúng tôi, người phụ nữ này lại tiếp tục bám theo làm quen và mời những người bệnh khác khám nhanh, khám bác sỹ Trưởng khoa như những lời “dụ dỗ” chúng tôi.

Theo quan sát của chúng tôi, các đối tượng “cò” hoạt động trước cổng Bệnh viện K, Bệnh viện Mắt Trung ương tỏ ra khá ngang nhiên ngay trước mặt bảo vệ của các bệnh viện này. Thậm chí, có những bảo vệ của bệnh viện còn biết tên, quen mặt các đối tượng “cò” và để mặc các đối tượng này tự tung tự tác ngay trước cổng bệnh viện gây mất an ninh trật tự. Theo phản ánh của người dân thì khoảng nửa tháng trước, tại cổng Bệnh viện Bạch Mai đã xảy ra một vụ ầm ĩ giữa “cò” bệnh viện và người dân đến đây khám bệnh.

Sáng 18-5, trên đường Giải Phóng có một nhóm người đứng trước cổng Bệnh viện Bạch Mai. Thấy một chiếc xe ôtô từ từ đi tới, nhóm người này đã chạy đến vẫy lại. Người trên xe bước xuống lập tức bị các đối tượng bám riết mời chào để họ dẫn đi lấy số khám bệnh nhanh. Sau một hồi kì kèo, người bệnh đã đồng ý để các đối tượng dẫn đi khám.

Tuy nhiên, số đối tượng này không đưa người bệnh vào Bệnh viện Bạch Mai mà dẫn họ đi sang phòng khám phía đối diện bệnh viện trên đường Giải Phóng. Các đối tượng “ép” người bệnh gửi xe ôtô vào bãi đỗ ở chân cầu vượt ngã tư Vọng. Do người nhà bệnh nhân không đồng ý dẫn tới lời qua tiếng lại gây tranh cãi ầm ỹ. Theo ông Nguyễn Tôn Đạo, Trưởng phòng Bảo vệ ANTT Bệnh viện Bạch Mai thì đúng có sự việc này xảy ra và vụ việc đã được đưa về Công an phường Phương Mai giải quyết.

Bài cuối: Khó xử lý dứt điểm

“Cò” móc nối với phòng khám?

“Cò” bệnh viện từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người bệnh khi bị những đối tượng này lôi kéo và “lừa” đưa vào phòng khám tư chứ không phải vào bệnh viện khám như lời quảng cáo.

Theo ông Nguyễn Tôn Đạo, Trưởng phòng Bảo vệ ANTT Bệnh viện Bạch Mai thì cổng Bệnh viện Bạch Mai (đường Giải Phóng) thường có một nhóm khoảng 7 đối tượng “cò” hoạt động. “Cò” có cả nam và nữ, thậm chí có người làm xe ôm nhưng kiêm luôn nhiệm vụ “cò”. “Cò” đưa người bệnh vào một số phòng khám bên kia đường Giải Phóng để khám, khi một số xét nghiệm ở phòng khám không làm được thì “cò” lại dẫn người bệnh sang bệnh viện để làm.

Cũng theo ông Đạo thì qua phản ánh của một số người bệnh, có những loại xét nghiệm giá trong bệnh viện chỉ 1,5 triệu đồng, nhưng khi bị “cò” dẫn sang phòng khám ngoài giá đội lên 3 triệu. Không chỉ “cò” đưa người bệnh vào phòng khám tư nhân mà vài năm trước, có đối tượng “cò” còn vào trong Bệnh viện Bạch Mai lừa đảo bệnh nhân mua thuốc chữa ung thư, hoặc trà trộn làm nhân viên y tế lừa mua thuốc hộ cho người bệnh rồi cầm tiền “chuồn” mất.

“Cò” trước cổng Bệnh viện K dẫn người bệnh đi khám (ảnh chụp sáng 29-5).

Nhiều người đặt câu hỏi, liệu có sự móc nối giữa “cò” với phòng khám tư nhân hay không?

Bà Trịnh Thị Hồng Lý, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Mắt Trung ương khẳng định: “Cò” không vào được Bệnh viện Mắt Trung ương do cả 4 cổng của bệnh viện đã bố trí lực lượng bảo vệ, nếu phát hiện “cò” dẫn người vào bệnh viện khám bảo vệ sẽ ngăn chặn ngay. Kể cả “cò” có nói mình vào khám bệnh thì bệnh viện cũng đã quán triệt nhân viên bảo vệ phải đi theo xem có đúng là họ đi khám bệnh hay không. Các vụ việc phối hợp với Công an chủ yếu phát hiện “cò” dẫn người bệnh ra phòng khám tư nhân.

Khó giải quyết triệt để được “cò” bệnh viện

“Cò” bệnh viện đã trở thành vấn đề nhức nhối tồn tại nhiều năm nay ở Hà Nội, đặc biệt là ở các bệnh viện lớn, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Tuy nhiều năm nay các bệnh viện phối hợp với lực lượng Công an trong việc xử lý “cò” nhưng hiện tượng này vẫn chưa chấm dứt, thậm chí còn nổi lên nhiều, gây ám ảnh, phẫn nộ cho người bệnh, làm xấu hình ảnh văn minh của Thủ đô.

“Cò” nhào đến trước cổng bệnh viện lôi kéo người bệnh với chiêu bài: “khám nhanh”, “khám Giáo sư”, “khám trưởng khoa” nhưng thực chất lại lừa dẫn họ đi tới phòng khám tư nhân thực hiện nhiều xét nghiệm tới hàng triệu đồng.

Nhiều bệnh viện lớn cũng đau đầu tìm biện pháp xử lý “cò” nhưng chưa bệnh viện nào dám khẳng định nhân viên của bệnh viện không “bắt tay” với “cò”.

Theo bà Trịnh Thị Hồng Lý thì không có bác sĩ nào của Bệnh viện Mắt Trung ương làm ở phòng khám ngoài trên đường Bùi Thị Xuân và Bà Triệu. Khi phóng viên đặt câu hỏi, liệu nhân viên của bệnh viện có bắt tay với “cò” hay không thì bà Lý cho biết, qua nhiều năm phối hợp với lực lượng Công an chưa phát hiện vụ việc nào nhân viên của bệnh viện phối hợp với “cò” để đưa người bệnh vào khám nhanh.

Nhưng bà Lý cũng không khẳng định chuyện này là không có, mà bệnh viện thường xuyên nhắc nhở trong các cuộc họp giao ban, nếu phát hiện bác sĩ tiếp tay cho “cò” thì bệnh viện có hình thức kỷ luật là cho thôi việc.

“Bệnh viện thực hiện quy trình khám khép kín, quản lý bệnh nhân đến khám bằng mã bệnh nhân lưu trong máy tính nên không thể chèn trước số khám được. Bệnh viện khẳng định không có chuyện gửi bệnh nhân ra phòng khám ngoài làm xét nghiệm”- bà Lý cho biết.

Theo ông Nguyễn Tôn Đạo, trong những năm qua lực lượng bảo vệ của Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với lực lượng Công an đã bắt giữ được nhiều đối tượng “cò” dẫn người bệnh đi khám.

Gần đây nhất, qua công tác kiểm tra đã phát hiện Phạm Thanh Hương, nhân viên Phòng khám 127, số nhà 159 phố Lê Thanh Nghị do có quen biết với một nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai, hai người thỏa thuận đưa một số bệnh nhân ra phòng khám của Hương làm dịch vụ. Sau đó, Hương có nhiệm vụ dẫn người bệnh từ phòng khám trở lại Khoa chẩn đoán hình ảnh để làm một số dịch vụ như điện não đồ… Mỗi trường hợp Hương đưa cho nhân viên y tế của bệnh viện 50.000đ.

Mặc dù nhiều bệnh viện tuyến Trung ương đã sử dụng nhiều biện pháp chống “cò” như đưa giờ mở cổng bệnh viện sớm hơn (từ 6h sáng thành 5h sáng để người dân ngoại tỉnh tới khám sớm vào trong tránh bị đối tượng cò lôi kéo, lợi dụng), tăng bàn khám, phát cảnh báo trên loa từ 5h sáng… nhưng tại cổng các bệnh viện 108, Bạch Mai, Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện K “cò” vẫn tụ tập đông từ sáng sớm để lôi kéo, mời chào, dụ dỗ người dân.

Chính vì thế, tình trạng “cò” bệnh viện nhiều năm nay vẫn chưa xử lý được. Các đối tượng vẫn lộng hành để “lừa” người bệnh.

Hiện chế tài xử lý các đối tượng này chỉ là xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt thấp, không đủ yếu tố răn đe nên vừa xử lý xong các đối tượng lại vi phạm. Những đối tượng “cò” hoạt động nhẵn mặt ở cổng bệnh viện, bảo vệ, lực lượng xử lý đều quen mặt, có đối tượng nhiều lần bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tái phạm.

Không chỉ làm xấu hình ảnh của Thủ đô, “cò” bệnh viện còn kéo theo hệ lụy cho người bệnh, khiến nhiều người bệnh bị mất đi cơ hội khám chữa bệnh kịp thời bởi bị đưa vào phòng khám không đúng chuyên môn hoặc chuyên môn thấp. Thiết nghĩ, Hà Nội cần phải có giải pháp xử lý nghiêm minh đối với hoạt động “cò” đang lộng hành như hiện nay.

Site Footer