500ae - Cần là có anh em
500ae Corp

Những yếu tố nhà đầu tư quan tâm đến một Startups

Sáng nay bên Cafe Khởi Nghiệp có đề cập tới một chủ đề mình nghĩ là phù hợp với các bạn Startup nên mình có ghi chép nhanh lại, hi vọng sẽ hữu dụng cho các bạn sắp lên Shark Tank gọi vốn.

1. Điều gì khiến Shark Dzũng quyết định đầu tư:
Có 4 lý do chính được tổng kết bằng 3P và 1C
P: Place – là Quy mô thị trường đủ lớn
P: People – Tin vào đội ngũ,
P: Product: Sản phẩm được xây dựng = 1 đội ngũ tốt thì họ sẽ xây dựng được sản phẩm tốt trong 1 thị trường lớn.
C: Competitive – Cạnh tranh, đội ngũ có khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác

2. Startup cần thể hiện cho nhà đầu tư thấy gì?
Thứ nhất là đam mê, thứ 2 là mình phải am hiểu chuyên môn, phải giỏi trong lĩnh vực đó. Thứ 3 là hiểu khách hàng và thị trường. Bạn có đam mê có chuyên môn nhưng thị trường quá bé mà startup là phải tăng trưởng thật nhanh, quy mô nhỏ làm sao tăng trưởng nhanh được

3. Lý do đầu tư thất bại từ kinh nghiệm 11 năm của Shark Dzũng:
Một là nhìn sai người, hai là sai thời điểm của thị trường. Nhìn sai người là khi đầu tư vào 1 người có đam mê nhưng chỉ cực kỳ giỏi với 1 sản phẩm có sẵn, còn khi cần họ tự thiết kế và xây dựng 1 sản phẩm thì họ làm chậm, ko đạt kì vọng. Hơn nữa khi thời gian xây dựng sản phẩm lây sẽ dẫn tới việc đưa ra thị trường quá muộn, không địch lại với đối thủ từ nước ngoài với tiềm lực tốt hơn. Lúc đó khả năng thất bại lớn hơn.

Sơn Tiki: Phải cẩn trọng trong việc gặp nhà đầu tư. Nếu mà thấy chắc chắn có sự mâu thuẫn về lợi ích trong tương lai thì chẳng thà không gặp luôn. Mà nếu gặp thì cố gắng cởi mở hết sức có thể vì thời gian là tiền bạc, mỗi lần gặp là phải có giá trị.

4. Gọi vốn là quan trọng nhưng xài tiền như thế nào mới là điều đáng nói
NGUYÊN TẮC LÀ XÀI CÁI GÌ CŨNG PHẢI RÕ RÀNG
– Trong quá trình phát triển của 1 công ty startup k thể nào đúng 100% đúng, tuy nhiên cần cố gắng trong mỗi cuộc họp là update tình hình càng rõ ràng càng tốt
– Thực ra startup khi có đc đầu tư ai cũng muốn cải thiện đời sống anh em nhưng phải nói chuyện với nhà đầu tư trước, rõ ràng chứ không âm thầm làm
– Điểm đánh giá của nhà đầu tư vào 1 founder, nhìn vào bảng lương xem mức độ mà founder tự trả lương cho mình như thế nào và nhìn vào bảng lương có thể thấy anh đang muốn chỉ một dòng tiền trước mắt hay là xây dựng một công ty to thật sự.

5. Đầu tư vào Thương mại điện tử
– Nhìn chung tất cả công ty công nghệ xây dựng nền tảng thời kỳ đầu đều lỗ, lỗ rất nặng nhưng nhà đầu tư vẫn đầu tư.
– Có những cách phân định lỗ khác nhau và đều thể hiện năng lực quản trị của nhà sáng lập. Tuỳ theo quy mô của công ty để biết nên lỗ như thế nào, ví dụ giai đoạn đầu cái mà nhà đầu tư thấy đó chính là khi xây dựng nền tảng thì ng dung có tăng hay không, nếu nền tảng về giao dịch thì số lượng giao dịch có tăng không…
– Có rất nhiều chỉ tiêu để nhà đầu tư nhìn vào và từ đấy thấy nền tảng này đang phát triển bền vững và họ tự tin để đầu tư thêm vào còn nếu phát triển ở một số nhìn trên bề nổi thì cũng khó hiểu nền tảng đó thật sự phát triển hay không. Chỉ có nhà đầu tư trong ngành hiểu sâu đc chỉ số nào là chỉ số quan trọng nhất cho việc khoản tiền đấy đang tiêu đúng mục đích hay là chỉ tiêu để đạt những con số cho đẹp.
– Có nên startup trong lĩnh vực TMĐT? Ở thời điểm này TMĐT vẫn còn nhiều cơ hội, có những cơ hội mình không thể biết trước. Các bạn trẻ nên nhìn ra thế giới, nhìn ở những quốc gia Ấn Độ, Mỹ, học hỏi đừng bắt chước 100% bản địa hoá nó và tự tin mình còn có thể làm nhiều hơn.

6. Khi nào nên đi gọi vốn và gọi vốn như thế nào?
– Khi cần nguồn vốn cho một giấc mơ lớn. Gọi vốn có nghĩa là mở công ty của mình ra cho nhiều người cùng tham gia, trách nhiệm nặng nề hơn thì ước mơ phải lớn, gấp 10 gấp 100 lần.
– Đối với nhà đầu tư họ chỉ đầu tư vào những công ty có ước mơ lớn và mục đích gọi vốn là dùng tiền để phát triển công ty đấy. Chừng nào mà startup chưa sẵn sàng cho một ước mơ lớn nên tự mình giải quyết bài toán trong kinh doanh và không nhất thiết phải gọi vốn.
– Đối với các startup thời gian là tiền bạc rất quý. Nếu thực sự cần vốn thì nên thực tế đi gặp đúng nhà đầu tư và nói chuyện đầu tư. Mỗi một gặp nhà đầu tư, mỗi cuộc gọi là một cuộc chiến rất căng thẳng và mình có cơ hội chiến đấu như vậy để mình tự trưởng thành hơn.

Các bạn có thể dành 30 phút xem lại toàn bộ cuộc nói chuyện ở đây. Mình chỉ note ý chính có thể sẽ giúp ích cho các bạn, còn lại có những chuyện ngoài lề khác giữa Shark Dũng và Sơn: https://youtu.be/YTTRFxEAk_U

Site Footer