500ae - Cần là có anh em
500ae Corp

Làm sao xây dựng Startup 1 tỷ đô

Một công ty có giá 10 tr usd, nếu chỉ 1 người lãnh đạo là đủ nhưng tầm nhìn chỉ có vậy. Vậy mời thêm 10 người nữa để đưa công ty lên 100 tr usd. Nhưng 10 người này không thể làm ngang nhau, sẽ phải có người làm tốt hơn người còn lại. Ban đầu 1 ý tưởng rất nhỏ bé, nó không tạo ra để trở thành công ty tỷ usd .

Vậy để có 1 cty unicorn thì cần bao nhiêu người đồng hành..100 người có tầm nhìn 10tr usd trở lên?

Jeff ( Amazon ) là một ví dụ, ông luôn tìm kiếm người lãnh đạo thay thế mình, người mới vào luôn phải thông minh hơn người cũ. Đã có lúc ông tưởng rằng mình đã tìm được người phù hợp để mình lui ra khỏi vị trí điều hành nhưng rồi chính ông lại là người ra quyết định sa thải và tự mình lên nắm lại quyền điều hành cho đến bây giờ.

Không ai thay thế được người sáng lập ban đầu, buộc anh ta phải tự vươn mình lên và thay đổi tầm nhìn. Rất nhiều công ty sụp đổ vì thay thế linh hồn của doanh nghiệp mình hoặc nếu có tồn tại thì người mới không thể vượt qua được cái bóng của người cũ. Nhà sáng lập cần mang trong mình sứ mệnh từ khi doanh nghiệp đó còn nhỏ và chưa thành công.

Tim Cook dù có tạo ra các iPhone thế hệ sau thì người ta vẫn luôn thấy bóng dáng của Steve Jobs trong mọi thiết kế, nhưng nếu Bphone thay anh Quảng bằng người khác thì có khi lại đắt hàng . Nên nếu có thay thì thay sớm đi kẻo để lâu chữ B in đậm trong tâm chí khách hàng nhiều hơn chữ Phone thì khổ ( đấy đến cách đặt tên thì iPhone chỉ ra là người ta muốn chế tạo Phone còn Bphone sẽ khiến Bờ nhiều hơn là phone 😀 ).

Cuối cùng thì 1 công ty tỷ usd vẫn dc dẫn dắt bởi một nhà sáng lập triệu usd nhưng có tốc độ học hỏi nhanh hơn tốc độ grow sản phẩm trên thị trường . Nếu để tốc độ thay đổi công nghệ chạy nhanh hơn khả năng tư duy của người sáng lập thì công ty đó sẽ fail sớm hay muộn do đó các nhà đầu tư nhìn vào khả năng thích nghi cái mới của nhà sáng lập nhiều hơn là thành tựu hiện tại của họ . Rất nhiều startup có sản phẩm tốt nhưng họ không biết nên làm gì tiếp theo dù đã có thị trường đáng kể . Tại sao Alibaba vẫn phải được điều hành bởi Jack Ma cho tới khi đến tuổi nghỉ hưu mặc dù bên cạnh ông luôn có những người rất tài năng làm cố vấn hoặc trợ lý . Đơn giản vì họ không hiểu được sứ mệnh tạo ra Alibaba là gì , họ không thể sống trong giấc mơ của người khác. Vì lẽ đó Jack Ma phải tự mình hiện thực giấc mơ của đời mình .

Startup VN phần lớn không biết sứ mệnh của mình là gì, nếu có thì có lẽ là tiền . Tiền lại không khó kiếm, ít thì dễ mà nhiều thì không biết bao nhiêu là đủ nên cứ theo hoài không tới .

Fb/Nguyễn Trọng Nghĩa

Site Footer