500ae - Cần là có anh em
500ae Corp

Không thể chấp nhận một bệnh nhân phải đợi đến 4 giờ chỉ để khám bệnh

Một bệnh viện mà khám từ 8.000 đến 10.000 lượt mỗi ngày là không thể chấp nhận được, bởi trên thế giới không có bệnh viện nào có mức khám bệnh cao như thế.

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi làm việc với bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh ngày 13/8 về công tác khám chữa bệnh, cải tiến chất lượng khám chữa bệnh; phát triển nguồn nhân lực, đổi mới thái độ, phong cách phục vụ người bệnh…

Mòn mỏi đợi khám bệnh

Trung bình một ngày, bệnh viện Chợ Rẫy có khoảng gần 10.000 lượt khám bệnh. Dù bệnh viện đã thực hiện nhiều giải pháp như khám bệnh từ 4 giờ 30 sáng, bố trí thêm nhiều phòng khám, đầu tư xây dựng cơ sở nhưng tình trạng quá tải vẫn không cải thiện. Tương tự, tại bệnh viện Đại họcY Dược TP Hồ Chí Minh, số lượt người tới khám bệnh trung bình một ngày khoảng hơn 8.500 lượt và bệnh viện này cũng đã thực hiện rất nhiều giải pháp nhưng thời gian chờ đợi của bệnh nhân để khám bệnh vẫn rất lâu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, không thể để bệnh nhân chờ đợi 4 tiếng mới được khám bệnh.

Tại phòng khám Khoa tiêu hóa bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Thị Phượng (42 tuổi, tỉnh Khánh Hòa) đến bệnh viện từ lúc hơn 6 giờ sáng và chờ đợi đến hơn 10 giờ vẫn chưa được khám. Cách đây một ngày, chị cũng mất cả ngày mới được nội soi dạ dày.

Cùng cảnh ngộ, từ lúc 5 giờ sáng, anh Phạm Văn Hưng (ngụ An Giang) đã đến bệnh viện Chợ Rẫy để đăng ký khám bệnh, thế nhưng đến tận 9 giờ sáng cùng ngày anh Hưng vẫn phải chờ đợi thêm 50 số thứ tự nữa mới đến lượt mình khám.

Trong sáng 13/8, đến thăm bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng hỏi thăm một số bệnh nhân đến khám tại bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, trong đó có rất nhiều bệnh nhân ở các tỉnh đến khám, điều trị. Đa số những bệnh nhân này cho rằng, họ không tin vào bệnh viện tuyến địa phương, dù mất thời gian di chuyển, tiền bạc và chờ đợi lâu mới tới lượt khám nhưng họ vẫn chọn lên TP Hồ Chí Minh để khám bệnh. 

Như trường hợp của gia đình anh Nguyễn Văn An (ngụ Kiên Giang) phải thuê xe với mức giá 3 triệu đồng từ nhà đến bệnh viện Chợ Rẫy để khám bệnh cho mẹ anh với những bệnh thông thường mà các bệnh viện tuyến tỉnh cũng có thể điều trị được như huyết áp, tiểu đường. Anh An bức xúc: “Trước đây vợ tôi cũng bị bệnh liên quan đến xoang mũi, khi đi khám tại bệnh viện ở địa phương, bác sĩ tại đây yêu cầu mổ. Tôi không đồng ý nên đưa vợ đến bệnh viện Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh thì các bác sĩ cho biết chỉ cần uống thuốc chứ không cần mổ gì cả”.

“Không thể chấp nhận một bệnh nhân phải chờ đợi đến 4 giờ đồng hồ để chỉ được khám bệnh hoặc tái khám tại bệnh viện tuyến trên, trong khi những bệnh này có thể được giải quyết tại tuyến dưới”, Bộ trưởng Bộ Y tế bức xúc.

Các bệnh viện phải tìm cách giảm tải bệnh viện

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực của hai bệnh viện trong công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hướng tới hài lòng người bệnh. Đối với bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng đánh giá cao mô hình tự chủ sớm của bệnh viện. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đề nghị bệnh viện phải rạch ròi mô hình cơ cấu nhân lực, nâng cao đời sống cho nhân viên và làm sao để mức thu nhập của nhân viên y tế phải xứng đáng với sức lao động. Còn đối với bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng đây là bệnh viện hạt nhân đầu đàn ở phía Nam đã chuyển giao công nghệ cho hàng chục bệnh viện từ Nam Trung Bộ trở vào, trong đó có rất nhiều kỹ thuật cao như ghép tạng và qua những nỗ lực vượt bậc của bệnh viện Chợ Rẫy, người dân được thụ hưởng một nền y tế với chất lượng cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị bệnh viện không được khám quá 5.000 bệnh nhân mỗi ngày.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho rằng, hạn chế lớn nhất của hai bệnh viện trên chính là số lượng người bệnh đến khám quá động dẫn đến thời gian chờ đợi lâu. “Một nền y tế tốt không thể để bệnh nhân chờ 4 giờ đồng hồ để khám bệnh, không thể để mỗi ngày một bệnh viện khám 8.000– 10.000 bệnh nhân”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Trước vấn đề nàyBộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Các bệnh viện phải đề xuất và triển khai các biện pháp để giảm tải bệnh viện. Bộ Trưởng cũng đề nghị các bệnh viện không khám quá 5.000 lượt bệnh nhân mỗi ngày. Muốn như vậy, các bệnh viện phải quyết tâm, làm sao để đưa bác sĩ tuyến cuối về các trung tâm y tế, đặt phòng khám vệ tinh của bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y Dược tại các bệnh viện quận… đồng thời lọc bệnh ngay từ ban đầu và hướng dẫn để người dân hiểu.

Site Footer