500ae - Cần là có anh em
500ae Corp

Cung bậc Startup

Khởi nghiệp thường trải qua 3 giai đoạn:
——
(1) Thời thế sinh anh hùng
Ở giai đoạn này anh hùng xuất hiện ở các điểm đau thương của thị trường, hầu hết anh em làm vì khát vọng đổi thay, đam mê, lý tưởng, mọi thứ đều mơ hồ và chỉ có điểm cực thịnh duy nhất là niềm tin. Chỉ đến khi vật vã với giấc mơ thì niềm tin mất dần và mong muốn tột cùng lúc đó là #tồntại và có tấc đất cắm dùi, đúng kiểu Tào Tháo và Lưu Bị thời Tam Quốc. Nếu không được anh em sẽ nhảy điệu #tanrã.

(2) Xưng bá hoặc lụi tàn
Sau thời gian khởi nghĩa, chiếm được chút thành quách & lương thảo, anh em hả hê lắm. Rất nhiều người lúc đó cũng cho mình là công thần, siêu nhân. Rồi những xung đột lớn nhỏ xảy ra, thành quách bị bọn khác chiếm mất dần, lương thảo dần cạn kiệt và điều nguy hiểm nhất là khủng hoảng niềm tin. Lúc này, có 2 hướng rẽ, (1) lại nhảy điệu #tanrãđê, (2) Làm #cáchmạnglớn với sự lột xác hoàn toàn mới, tầm vóc và tư duy lớn hơn, chín hơn và đáng sợ hơn. Phải đến 90% startups là rẽ theo hướng (1), còn bọn rẽ theo hướng (2) thì trở thành khủng long rất nhanh sau đó.

(3) Xâm chiếm & khải hoàn
Sau khi rẽ theo ngã rẽ (2), DN tái cấu trúc mọi thứ (tầm nhìn, hệ tư duy, niềm tin và cách chơi game), startup lúc đó bước vào giai đoạn xâm chiếm, nó giống với thời Tam Quốc là tất thảy mọi người lúc đó có chung một lý tưởng, chung một khát vọng, chung một đạo, như Tào Tháo thì muốn nhất thống Trung Hoa, Lưu Bị muốn phục hưng nhà Hán. Chính điều này đã giúp mọi người gắn kết và hợp lực với nhau hơn, game lớn hơn nên ai cũng được #thỏasức#thỏatrí hơn. Lúc đó không còn chỉ đơn thuần vì tiền nữa mà vì #nhữngthứcaocả hơn hoặc là vì #rấtnhiềutiền

Site Footer